Thứ 7, Ngày 05 / 12 / 2020
SẢN PHẨM
Kẹp xà gồ
Bulông
Ốc vít
Êcu các loại
Ty ren
Đai treo Dai xiet Ubon
Dụng cụ cầm tay
Các sản phẩm khác
DỊCH VỤ
Hình thức thanh toán
Hướng dẫn mua hàng
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Bạn có thể liên lạc qua hệ thống yahoo messenger:
Tìm kiếm
 
Liên kết website
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 2
Tổng số truy cập: 1517069
Tin xã hội
Người Hà Nội đắn đo chuyện giữ đôla

Tại trụ sở một ngân hàng lớn trên phố Ngô Quyền, lúc 10h trưa ngày 14/4, gần 20 người ngồi chờ đến lượt giao dịch. Một khách hàng nữ tên Hạnh cho hay, định gửi tiết kiệm vài nghìn đôla Mỹ kỳ hạn 6 tháng. Nhưng khi biết lãi suất chỉ 3% một năm, chị sẽ chuyển sổ tiết kiệm từ USD sang VND. Tỷ giá tại nhà băng này thời điểm trưa qua là 20.920 đồng một USD. So với gửi đôla, tiết kiệm VND có lãi suất cao hơn tới 11% một năm.

Đang hình thành hai xu hướng đầu tư sau khi lãi suất huy động USD xuống mức trần 3% một năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Đang hình thành hai xu hướng đầu tư sau khi lãi suất huy động USD xuống mức trần 3% một năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Trong khi đó, ở một ngân hàng trên phố Bà Triệu, trưa 14/4 cũng có vài chục người ngồi đợi đến lượt giao dịch. Quầy thu chi VND không lúc nào vãn khách, còn giao dịch tại quầy ngoại tệ thì khá vắng; lác đác khách đến quầy làm thủ tục gửi và rút tiền, rồi đi ngay.

Theo tiết lộ của một nhân viên ngân hàng trên phố Ngô Quyền, sau một ngày lãi suất USD lùi về 3% một năm, khách mở sổ mới đều phần lớn chọn mở tài khoản VND thay cho USD.

Khi lãi suất USD về mức trần, một số nhà băng có lãi suất huy động USD ở mức 5,9% đến 6,1% một năm trong thời gian vừa qua bắt đầu có những phản ứng nhất định từ khách hàng.

Sáng 14/4, tại hội sở trên phố Trần Hưng Đạo, nhân viên của một trong những ngân hàng đã từng công khai lãi suất USD hơn 6% cho hay, từ sáng một số khách đã đến hỏi thủ tục chuyển từ tiết kiệm USD sang VND. Theo chị, có người còn muốn được nhân viên tư vấn nên gửi VND hay USD khi lãi suất USD chỉ còn một nửa so với trước.

Nhân viên này cho biết, những câu hỏi như vậy đều không có câu trả lời. Nguyên nhân là diễn biến thị trường và các chính sách quản lý của Nhà nước là không thể biết trước nên việc chọn kênh đầu tư nào không dễ dự đoán trong một thời điểm nhất định.

đôla
Đại diện các ngân hàng đều cho rằng, cần có thời gian mới có thể đánh giá được tác động của việc quy lãi suất trần USD về 3%. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Không nhận lời tư vấn, nhưng các nhân viên ngân hàng đều ngỏ ý sẵn sàng mua đôla Mỹ nếu người gửi tiết kiệm có nhu cầu chuyển từ USD sang VND. Tỷ giá tại một số nhà băng vào trong buổi sáng và trưa hôm qua dao động từ 20.802 đồng đến 20.920 đồng một USD.

Trả lời VnExpress.net, đại diện hầu hết các ngân hàng đều cho rằng, phản ứng chuyển sang giử tiền đồng khi lãi suất huy động USD bị khống chế về 3% một năm là bình thường. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn xu hướng gửi tiết kiệm của người dân trong thời gian tới, thì cần phải tìm hiểu thêm.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc phụ trách ngoại tệ và nguồn vốn Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nhận định, sau hai ngày lãi suất huy động USD về mức 3% một năm, nguồn vốn ngoại tệ về đơn vị này vẫn chưa có nhiều thay đổi. Hiện Vietcombank vẫn theo dõi biến động của nguồn vốn và phải căn cứ vào số liệu giao dịch trong một vài ngày nữa mới có thể nắm được phản ứng của khách hàng.

Đại diện một nhà băng cỡ vừa tại Hà Nội cho biết, từ chiều 13/4 đến trưa 14/4, đơn vị này tiếp nhận nhiều trường hợp đến rút USD từ tài khoản nhưng số lượng không nhiều. Mặt khác, từ khi các ngân hàng niêm yết lãi suất trần USD đến nay mới chỉ qua một hai ngày nên chưa thể kết luận nguồn vốn ngoại tệ có bị ảnh hưởng hay không.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc VPBank cho biết, với chênh lệch lãi suất VND và USD như hiện nay, cộng với việc tỷ giá đang được giữ ổn định, gửi tiết kiệm tiền đồng sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, lãi suất đôla mới giảm được 2 ngày nên khó có thể đưa ra xu hướng mà cần thêm thời gian mới có thể xác định chính xác.

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Thông điệp đầu năm của Thủ tướng (31/08/2009)
Miền Bắc rét đậm (03/01/2011)
Xe nhồi khách ồ ạt đổ về TP HCM (04/01/2011)
12 bộ trưởng vào danh sách bầu đại biểu Quốc hội (15/04/2011)
Trung Quốc cố tình gây căng thẳng tại Biển Đông (30/05/2011)
Xem tiếp
TIN NỔI BẬT
ĐỐI TÁC
Design by HCVIET